0915785246

Vinmec trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép gan thành công

Thứ ba, 09/05/2017, 09:19 GMT+7
Vinmec trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép gan thành công

Vinmec trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép gan thành công

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa ghép gan thành công từ người cho sống, là bệnh viện tư đầu tiên tại Việt Nam làm chủ kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng.

Đây cũng là ca mới nhất trong khoảng 20 ca ghép gan từ người cho sống đã được thực hiện trên toàn quốc tính từ năm 2004 đến nay.

Ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong khối y tế ngoài công lập được thực hiện vào ngày 15/4, kéo dài 13 giờ. Bệnh nhân được ghép gan là ông Mai Văn Tuân (46 tuổi, Hải Dương) bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển lên ung thư gan từ tháng 12/2013. Bệnh nhân đã được mổ cắt gan trái, cắt 2/3 dạ dày từ năm 2014 và đến tháng 3 thì phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải. Người tình nguyện hiến gan là em rể bệnh nhân.

Vinmec tro thanh benh vien tu nhan dau tien ghep gan thanh cong hinh anh 1
Ê-kíp chuyên gia, bác sĩ Hàn Quốc và Vinmec tiến hành ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong vòng 13 giờ.

Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ Vinmec và các chuyên gia Hàn Quốc do GS. Chong Woo Chu chủ trì. Kíp mổ đã lấy 60% phần gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận. 2 tuần sau ngày phẫu thuật, các chức năng gan của người cho đã thích ứng với hoạt động, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần và một tuần nữa có thể ra viện. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe, bắt đầu đi lại và phục hồi vận động. Các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về giới hạn cho phép.

“Có thể nói ca ghép gan đã thành công khi đảm bảo người cho sống an toàn sau khi lấy gan. Phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy. Người nhận cũng đã bắt đầu thích ứng với lá gan mới”, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, chuyên gia điều phối cho ca ghép nhận định.

Trước đó vào ngày 3/4, các bác sĩ Vinmec đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép gan được cho là phức tạp nhất từ trước đến nay cho bệnh nhi suy gan cấp Dương Thị Phương Mai (Thanh Hóa). Cả bệnh nhân Mai Văn Tuân và Dương Thị Phương Mai đều đang được tích cực chăm sóc tại Vinmec để sớm phục hồi sau ca đại phẫu.

Vinmec tro thanh benh vien tu nhan dau tien ghep gan thanh cong hinh anh 2
GS. Bùi Đức Phú cùng ê-kíp phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân ghép gan Mai Văn Tuân.

Thành công của Vinmec đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hệ thống y tế tư nhân trong bối cảnh tại Việt Nam có một số ít bệnh viện công triển khai, nhưng chỉ có 2 đơn vị thực hiện được kỹ thuật này thường quy, với khoảng 20 ca ghép gan từ người sống.

Nhu cầu ghép mô, tạng, trong đó có ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Vì thế, việc Vinmec làm chủ được kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng đã mở thêm hy vọng và lựa chọn mới cho người dân trong nước.

Đây cũng là một trong những mũi nhọn đang được hệ thống y tế Vinmec ưu tiên phát triển sau khi chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Để đạt được mục tiêu trên, Vinmec đã được Tập đoàn Vingroup đầu tư hàng loạt phương tiện hiện đại, chuyên dụng trong phẫu thuật gan như: dao CUSA, dao siêu âm, Argon beam, siêu âm trong mổ, C-arm, máy xét nghiệm Rotem, các loại thuốc đặc chủng trong ghép gan…

Đặc biệt, Vinmec đã mời được GS. Chong Woo Chu (Hàn Quốc), một trong những chuyên gia ghép tạng hàng đầu thế giới và ê-kíp cùng tham gia lên kế hoạch, quy trình chi tiết, đào tạo nhân sự cho các ca ghép gan tại bệnh viện. GS. Chong Woo Chu cũng cộng tác với Vinmec trong việc xây dựng, tổ chức để đưa trung tâm ghép tạng của hệ thống trở thành Trung tâm ghép tạng đẳng cấp quốc tế trong tương lai.           

Vinmec tro thanh benh vien tu nhan dau tien ghep gan thanh cong hinh anh 3
Nụ cười của bệnh nhân Mai Văn Tuân sau 3 tuần ghép gan thành công.

Với các điều kiện tối ưu về trang thiết bị và quy trình kỹ thuật, đội ngũ chuyên gia bác sĩ được đào tạo bài bản, hệ thống Vinmec đã lên kế hoạch thực hiện 20-30 ca ghép gan; 80-100 ca ghép thận và hàng trăm ca ghép tế bào gốc mỗi năm. Vinmec cũng đang xây dựng các quy trình kỹ thuật ghép tạng từ người cho chết não để mở rộng sang các lĩnh vực ghép tim, ghép tụy trong tương lai gần.


Zing.vn
Người viết : nguồn zing.vn

Chính sách bảo mật thông tin | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách đổi - trả
Giấy phép kinh doanh số: 0312933682 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 18/09/2014.
Người đại diện: Giám Đốc: PHẠM THỊ NHUNG