Thói quen sinh hoạt không tốt, lạm dụng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống không lành mạnh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn,… Vậy đâu là thực phẩm mát gan? Bài viết sau sẽ gợi ý 15 loại thực phẩm mát gan trị mụn cực hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
1. Trà xanh
Trà xanh là đồ uống quen thuộc của người Việt. Đây là thức uống giải độc tự nhiên hiệu quả. Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản cho thấy uống trà xnah mỗi ngày giúp cải thiện các chỉ số về máu và sức khỏe gan đáng kể. Trong trà chứa chất chống oxi hóa và cải thiện nồng độ men gan, giảm chất béo tích tụ trong gan, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gan như việc gan bị nhiễm mỡ. Uống trà còn có thể tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt đối với gan.
2. Củ sen
Một trong những thực phẩm mát gan được nhiêu người yêu thích chính là củ sen. Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh. Từ đó có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu.
Hơn nữa củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon giúp giải độc gan hiệu quả.
3. Bưởi
Thực phẩm giải độc gan hiệu quả không thể bỏ qua là bưởi. Bưởi bảo vệ và thanh lọc gan một cách tự nhiên nhờ chứa chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa có trong bưởi là naringenin và naringin, không những giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào gan mà một ly nước ép bưởi mỗi ngày còn giúp giảm mỡ trong gan hiệu quả.
4. Tỏi
5. Mướp đắng
Mướp mặc dù có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bạn có thể làm nhiều món ngon với mướp đắng như: nấu canh, mướp đắng lạnh ăn kèm ruốc, xào hay chiên cùng với trứng.
6. Cà rốt
7. Bơ
8. Đậu xanh
Đậu xanh cũng là một trong những thực phẩm giải độc gan bạn không nên bỏ qua. Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim. Đậu xanh chứa nhiều đạm có thể dùng để nấu chè, nấu xôi…
9. Rau lá xanh
10. Táo
11. Bông cải xanh
12. Củ gừng
13. Các loại ngũ cốc
14. Nghệ
15. Củ cải đường